thời trang cho đàn ông

thời trang cho đàn ông
đàn ông đích thực

Xôi đậu xanh: Món ăn truyền thống ngon đúng điệu, ngày xưa chỉ cỗ to mới có

      Xôi là món ăn truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam, nó gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước và phong tục thờ cúng của dân tộc ta. Xôi đậu xanh thì quen thuộc hơn cả, mỗi khi có giỗ chạp, cỗ bàn, ông, bà ta thường làm món này và thịt gà luộc để thắp hương các cụ gia tiên, sau đó con cháu hưởng lộc. Món xôi làm đơn giản nhưng khá kỳ công, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ nhé...
Ảnh: Sưu tầm
1. Chọn nguyên liệu
- Gạo nếp: 02 kg;
- Đậu xanh: 0,5 kg;
- Dầu ăn (hoặc mỡ gà rán); muối tinh.
2. Hướng dẫn cách làm
- Chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, mới, thơm, ngon;
- Ngâm gạo vào nước khoảng 02 - 03 giờ cho nở, mềm (ngâm nước nóng thì thời gian ngắn hơn). Sau đó, vo, đãi gạo cho sạch để ra rổ cho ráo nước.

Ảnh: Sưu tầm
- Đậu xanh, ngâm nước cho mềm. Sau đó, vo, đãi cho sạch vỏ (nếu dùng đỗ bỏ vỏ thì chỉ cần ngâm, vo sạch là được), để ráo nước.

Ảnh: Sưu tầm
- Trộn lẫn gạo và đậu xanh, thêm chút muối tinh (01 thìa cà phê) cho vừa ăn; 
- Cho nước vào xoong (dưới đáy xong nên để chiếc đĩa sành hoặc thìa nhôm để khi đun biết nước còn hay cạn); Cho gạo trộn đỗ vào chõ, đậy vung kín, đặt lên xoong, cho lên bếp đun;

Ảnh: Sưu tầm
- Khi nước sủi, bốc hơi lên, khoảng 30 phút, gạo bắt đầu chín dần. Dùng đũa xới xôi nhẹ tay để hơi lên được đều. Sau đó khoảng 15 phút thì xôi chín.
- Cho chút dầu ăn hoặc mỡ gà rán lên xôi, đảo nhẹ tay, xới xôi ra đĩa, bày lên ban thờ thắp hương hoặc đặt ra mâm ăn cùng bữa cơm.  

Ảnh: Sưu tầm
      Yêu cầu: Xôi chín đều, mềm, hạt xôi khô, không nhão, thơm của gạo nếp, đậu xanh, xôi có màu vàng, đặm đà của muối, hơi ngậy của dầu (mỡ gà). Xôi đậu xanh mà ăn cùng thịt gà luộc thì hợp và hấp dẫn vô cùng. Chúc các bạn thành công, ngon miệng!!!




Không có nhận xét nào