Gà luộc chấm tiêu chanh: Món ngon hết xảy, bí quyết luộc gà ngon là đây
"Con gà cục tác lá chanh. Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi". Gà vốn là con vật gần gũi, quen thuộc với người Việt chúng ta. Gà luộc là món ăn dân giã, gắn liền với cuộc sống hàng ngày, phong tục tập quán và tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc ta. Từ bữa cỗ đơn giản đến sang trọng, trên mâm không thể thiếu gà luộc. Món gà luộc thật đơn giản, nhưng để ngon thì cũng phải kỳ công một chút mới được. Chúng ta hãy thử sức với món này nhé...
![]() |
Nguồn: Internet |
1. Chọn nguyên liệu
- Gà ta: 01 con (1,5- 1,7 kg);
- Hành hoa, rau mùi; hành củ (02 củ);
- Chanh (02 quả), gừng tươi 01 củ;
- Giấm trắng, muối hạt, bột canh, mỳ chính; ớt, tiêu.
![]() |
Nguồn: Internet |
2. Hướng dẫn cách làm
Mổ gà
- Chọn gà tơ, không già, không non quá; không béo quá (dưới da ít mỡ); mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, lông bóng mượt; da mỏng, vàng, chân thẳng, ...
- Cắt tiết gà ra bát; trùng gà vào nước sôi (80 độ); vặt lông sạch sẽ;
- Đổ qua chút nước sôi vào mình gà cho da gà co lại, rửa sạch lần nữa;
- Mổ gà (mổ phanh hoặc moi tùy thích. Nếu mổ moi, luộc sẽ đẹp hơn); moi hết lưỡi, nội tạng gà, bóp muối, giấm, rửa sạch sẽ;
- Làm sạch chân gà; cho muối, giấm, gừng đập dập sát vào mình, bụng gà rồi rửa sạch.
![]() |
Nguồn: Internet |
Luộc gà
- Cho nước vào nồi, đặt lên bếp đun;
- Nêm chút bột canh, mỳ chính; 01 thìa cà phê giấm trắng; gừng cạo vỏ, đập dập; hành củ nướng thơm, rửa sạch cho vào nồi luộc;
- Nồi nước dầm tăm thì cho gà, lòng, mề vào luộc (nước đủ ngập gà sẽ không thâm). Khi nước sủi cho tiết gà vào luộc cùng, được 05 phút, văn nhỏ lửa đến khi gà gần chín, tắt bếp, ngâm gà 05-07 phút là được. (Để biết gà chín hay chưa, ta dùng vật nhọn, nhỏ đâm nhẹ vào đùi gà, không thấy nước đỏ ra là chín).
![]() |
Nguồn: Internet |
- Gà chín, dùng đũa gắp ra khay (mâm hoặc rổ). Khi nguội, dùng dao chặt gà thành miếng bày ra đĩa, rắc lá chanh thái nhỏ lên trên, ăn cùng bữa cơm.
![]() |
Nguồn: Internet |
Làm muối chấm: Thịt gà có ngon một phần do muối chấm.
Ta làm như sau: Bột canh cho ra bát, cho hạt tiêu xay nhỏ, vắt chanh, lá chanh thái nhỏ cho vào, trộn đều là được bát muối chấm ngon tuyệt. Nếu muốn ăn cay, cho thêm mấy lát ớt.
Ta làm như sau: Bột canh cho ra bát, cho hạt tiêu xay nhỏ, vắt chanh, lá chanh thái nhỏ cho vào, trộn đều là được bát muối chấm ngon tuyệt. Nếu muốn ăn cay, cho thêm mấy lát ớt.
Còn ở quê tôi, để có bát muối chấm ngon, người ta bóp nhuyễn tiết gà luộc rồi trộn đều với bột canh, vắt chanh, thêm ớt tươi, lá chanh thái nhỏ. Muối chấm kiểu này thì đúng vị luôn, không tả được hết cái ngon của nó...Các bạn thử xem nhé.
Yêu cầu: Gà luộc chín đều, không đỏ thịt, da vàng; thịt gà đanh, không bở, ngọt không ngấy; chấm ăn có vị đặm của muối, cay của tiêu, ớt, chua dịu của chanh; thơm của gừng, lá chanh...
Post a Comment