Canh trai nấu khế chua: Hãy thử món này nhé, mùa nào cũng hợp, đơn giản, hấp dẫn vô cùng
Ngày xưa, khi còn nhỏ, cứ ngày nắng ấm, tôi thường cùng mấy ông bạn ra cái ao ở ria làng, gần cánh đồng tắm mắt, tranh thủ bắt ít trai, ốc. Khoảng hơn giờ đồng hồ là đã được mươi con trai to. Nhà có sẵn khế chua, chút rau thơm là được bát canh ngon lành rồi...
![]() |
Ảnh: Minh họa |
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Trai: 01 - 1,5 kg (08 -10 con to);
- Khế chua: 05 quả; cà chua 02 quả;
- Hành khô (02 củ); tỏi (01 củ) Hành hoa, răm, thì là; ớt tươi;
- Nước mắm, muối canh, mỳ chính, dầu ăn, giấm trắng.
2. Hướng dẫn cách làm
- Chọn trai mới, còn sống, đặc thịt; nên chọn con to nhưng không to quá (to quá sẽ không đặc thịt);
- Ngâm trai với nước, cho thêm chút nước vo gạo, giấm trắng hay muối tinh, để trai nhanh thải hết đất, cặn bã ra ngoài;
- Dùng bàn trải đánh rửa sạch trai; cho vào xoong, thêm nước ngập trai, cho lên bếp đun sủi đến khi trai há miệng ra là được.
![]() |
Ảnh: Minh họa |
- Vớt trai ra rổ, giữ lại nước luộc trai;
- Lấy thịt trai ra khỏi vỏ; bỏ hết phần thức ăn, chất bẩn trong bụng trai, xả nước rửa sạch, thái thành miếng; ướp mắm, bột canh, mỳ chính;
- Chọn khế chua tươi mới, không sâu, dập, nát; cắt bỏ diềm múi; dùng tay bóp khế hơi lát, cho ra bớt nước chua; dùng dao thái miếng ngang quả.
![]() |
Ảnh: Minh họa |
- Hành hoa, rau răm, thì là nhặt cuống già; rửa sạch, thái nhỏ;
- Hành khô, tỏi rửa sạch, đập dập, bỏ riêng;
- Cho chảo lên bếp, cho dầu đun nóng, cho hành, tỏi đập dập vào phi thơm; cho trai, cà chua thái cau vào xào qua, cho chút hành hoa, rau răm, thì là cho thơm; xúc riêng ra bát;
- Lọc kỹ nước luộc trai cho hết cặn, cho vào xoong, đun sủi; cho trai sào vào đun tiếp 02 phút, nêm bột canh, mỳ chính vừa ăn là được;
- Tắt bếp, cho hành hoa, rau răm, thì là, ớt thái lát; múc ra bát ăn nóng cùng bữa cơm. Khi ăn, có thể kèm cà pháo muối.
![]() |
Ảnh: Minh họa |
Yêu cầu: Canh trai đậm đà, thơm của hành, tỏi phi, rau răm, thì là, cay của ớt; chua thanh của khế; thịt trai giòn, ngọt, ngậy; khế ăn mềm, hơi chua mà ngọt.
Chú ý: Khế chua phải dùng tay bóp hơi nát, hoặc đập hơi dập, khi nấu ăn sẽ mềm và thấm nước canh sẽ có vị thơm, ngọt. Đối với canh nghêu, sò, hến ...ta làm tương tự, có thể dùng các loại quả chua khác thay khế, nếu thích cơm mẻ thì cho thêm tùy thích...đảm bảo canh chua thanh vừa là được.
Post a Comment