Canh riêu cua đồng: Nấu kiểu dân giã, quê hương ai cũng thích, ăn mê luôn
Cua đồng vốn là món ăn dân giã của mỗi vùng quê. Ngày trước, khi còn nhỏ, chỉ cần 01 giờ đồng hồ, đi vòng quanh mấy thửa ruộng ngoài cánh đồng với cái móc trên tay là đã có một bữa cua ngon rồi. Gì chứ canh cua là món ăn hàng ngày ở vùng nông thôn chúng tôi. Ngày nay, cua còn nhiều, nhưng cua đồng tự nhiên thì khó và hiếm lắm, canh cua trở thành đặc sản. Canh cua có nhiều cách nấu, cách nấu nào cũng ngon. Hôm nay, mình chia sẻ món canh cua nấu dọc chua như hồi xưa hay làm nhé...
![]() |
Ảnh: Sưu tầm |
1. Chọn nguyên liệu
- Cua đồng: 0,5 kg;
- Dọc: 02 quả;
- Cà chua: 02 quả; hành khô 03 củ;
- Nước mắm, mỳ chính, bột canh, muối tinh, cơm mẻ;
- Hành hoa, dầu ăn;
- Rau thơm, xà lách, ớt tươi.
![]() |
Quả dọc nấu canh cua (Ảnh: Sưu tầm) |
2. Hướng dẫn cách làm
- Chọn mua cua mới, tươi, sống, chắc thịt. Trước khi nấu 01 giờ, ngâm vào nước sạch thêm mấy hạt muối cho cua nhả hết đất, chất bẩn.
- Rửa sạch cua, bóc hết mai, yếm, miệng, xé cua để ra rổ cho ráo nước;
![]() |
Ảnh: Sưu tầm |
- Dùng thìa nhỏ khều gạch ở mai cua ra bát;
- Cho cua vào cối giã (hoặc xay) nhuyễn; khi giã cho chút muối hạt vào, giã đều;
- Cua giã nhỏ, cho nước đủ ăn (1,5 lít), bóp đều tay, lấy rổ hoặc khăn lọc lấy nước (nên lọc 02 lần đảm bảo hết cặn, bã cua):
![]() |
Ảnh: Sưu tầm |
- Cho nồi lên bếp, đun sôi dầu, hành khô rửa sạch đập dập cho vào phi thơm, đổ nước cua đã lọc vào nồi tiếp tục đun sôi (Chú ý, đun nhỏ lửa, không dùng đũa khoắng khỏi cái cua dập nát).
![]() |
Ảnh: Sưu tầm |
- Cho dầu vào chảo đun nóng già, hành củ rửa sạch, đập dập phi thơm, cho gạch cua vào chưng khí thấy màu vàng là được;
- Cà chua rửa sạch thái dọc làm 06; quả dọc đem nướng thơm, bóc vỏ; cơm mẻ lọc lấy nước.
- Cho gạch đã trưng, cà chua, dọc, nước mẻ vào nồi canh cua, tiếp tục đun sủi;
- Nêm thêm bột canh, mỳ chính, hành hoa vào canh. Nếu ăn cay, thêm mấy lát ớt là được.
- Khi ăn, múc ra bát to, ăn nóng kèm rau sống, mấy quả cà pháo muối, đảm bảo bữa cơm của các bạn sẽ hấp dẫn vô cùng.
![]() |
Ảnh: Sưu tầm |
Yêu cầu: Canh, nước cua đặm, ngọt của cua; thơm của hành phi; không còn tanh, hoi của cua sống; vàng của gạch cua chưng; đỏ của cà chua; xanh của hành hoa; chua thanh của dọc, cơm mẻ; cái cua nổi từng miếng, không vỡ nát.
Post a Comment