thời trang cho đàn ông

thời trang cho đàn ông
đàn ông đích thực

Dồi lợn luộc: Thỉnh thoảng, cuối tuần làm món khoái khẩu này cho đỡ nhỡ

         Đã lâu lắm chưa được thưởng thức món khoái khẩu. Thèm lắm, nhưng vẫn phải dằn mình lại, kiềm chế một chút vì sức khỏe. Hôm nay cuối tuần, có chút thời gian rảnh rỗi, nghĩ tới món khoái khẩu này nên quyết định làm một chút cho đỡ nhớ. Chúng mình cùng chia sẻ món dồi lợn luộc nhé...

Dồi lợn luộc hấp dẫn, khoái khẩu của nhiều người
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Lòng già lợn: 03 đoạn;
- Tiết lợn: 01 bát to (01 kg);
- Mỡ lợn: 200 gram;
- Hành hoa, rau răm, húng quế...
- Lạc rang, đậu (đỗ) xanh, gạo nếp;
- Nước mắm, bột canh, mỳ chính, giấm trắng, muối tinh.
- Tiêu xay, ớt quả.
2. Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lòng già làm sạch, tuốt bỏ hết các chất bẩn bên trong, bóp giấm trắng, muối tinh 02 lần, xả nước sạch sẽ, lột mặt mỡ vào trong.

Lòng già lợn làm sạch để nhồi tiết
- Tiết lợn bỏ ra chậu, hòa thêm chút nước;
- Mỡ lợn rửa sạch, thái miếng, băm nhỏ;
- Hành hoa, rau rau, húng quế, rau thơm... cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành hoa, rau răm thái nhỏ làm dồi lợn
- Lạc rang tróc vỏ, giã lát miếng;
- Đậu xanh (không vỏ), gạo nếp vo sạch, ngâm cho mềm, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Làm lòng lợn
- Trộn mỡ lợn, lạc, đậu xanh, gạo nếp, hành hoa, rau răm,... vào chậu tiết, bóp cho nguyên liệu quyện đều, nêm mỳ chính cho vừa.

Trộn tiết lợn với mỡ, rau thơm để làm dồi
- Nhồi hỗn hợp tiết vào lòng lợn. Cứ khoảng 30-40 cm ta dùng dây buộc, thiết lại. Nhồi như vậy đến khi hết tiết.
Nhồi tiết làm dồi để luộc
Bước 3: Luộc lòng lợn
- Đặt xoong lên bếp, xếp dồi lợn vào, đổ nước ngập mặt dồi.
- Bật bếp, đun sủi nước, vặn bớt lửa cho dồi khỏi vỡ. Khi sủi được khoảng 10 phút, dùng que nhọn săm vào dồi cho nước tiết chảy bớt ra. Tiếp tục đun đến khi tiết ra không còn màu đỏ là được.
- Tắt bếp, vớt dồi ra rổ cho ráo nước và nguội bớt;
- Thái dồi ra đĩa, bày ăn cùng bữa cơm. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chanh, tiêu, ớt. Ăn kèm dọc hành, mùi tàu, húng quế ... rất hợp.

Dồi lợn luộc ngon, khái khẩu, hấp dẫn
        Yêu cầu: Dồi lợn chín đều, không vỡ, đậm đà không mặn, thơm mùi hành hoa, rau răm, ngậy của mỡ lợn, bùi của lạc, đậu xanh,...
        Chú ý: Dồi lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đây là món ăn cao đạm, nhiều năng lượng, do vậy chúng ta hạn chế, thỉnh thoảng thưởng thức cho đỡ nhớ thôi. Người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, gan nhiễm mỡ hoặc bị gout thì không nên ăn.

Không có nhận xét nào